Saturday, November 29, 2008

ไอศกรีมลูกพรุน(Prune Ice Cream)

มีแต่สูตรเป็นภาษาอังกฤษตอนนี้ขอเป็นภาษาไทยละกันนะ
วันนี้แนนซี่จะพาเพื่อนๆมาทำไอศกรีมลูกพรุนกันค่ะ

เตรียมวัตถุดิบ

นมสด 1,500 มล.
นมข้นหวาน 440 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
ไข่ขาว 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกพรุนเชื่อม 1 ถ้วยตวง
วนิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ตวงนมสด 1250 มล. เหลือไว้ 250 มล. ส่วนที่เหลือเก็บไว้ใช้ทีหลังนะค่ะ นำนมที่ตวงแล้วเทผสมกับนมข้นหวานและวนิลาในกะทะก้นแบน ตั้งไฟอ่อนๆ แล้วคนเป็นระยะๆจนเดือด ระหว่างนั้นผสมแป้งข้าวโพด กับไข่แดงและนมสดที่เหลือเข้าด้วยกัน เทลงไปคนรวมกับส่วนผสมในกระทะ
เติมลูกพรุนเชื่อมลงไป คนต่อจนข้นค่ะ หลังจากนั้นยกลงทิ้งไว้ให้ส่วนผสมเย็น ตีไข่ขาวเทราดลงไปบนส่วนผสมที่เย็นแล้ว จากนั้นตักเข้าปั่นต่อด้วยเครื่องปั่นไอศกรีมค่ะ

ขอให้เพื่อนๆอร่อยกับการชิมไอศกรีมยามบ่ายนะค่ะ

No comments:

Post a Comment